Rối loạn Lo âu ở Trẻ em: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách Điều trị

Chào các bậc phụ huynh,

Nếu bạn đang có con vị thành niên bị căng thẳng và bất an, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị rối loạn lo âu ở trẻ em, một vấn đề đang khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

Nguyên nhân

Rối loạn lo âu ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm bạo lực gia đình, bạo lực học đường, áp lực từ trường lớp, thậm chí là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của trẻ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm trị liệu của chúng tôi thì còn có nguyên nhân đến từ việc người mẹ bị bỏ rơi trong quá trình mang thai, ba hoặc mẹ bị bệnh trong thời gian dài và qua đời trước mặt trẻ.  Ngoài ra trẻ em tại Việt Nam trong thời thơ ấu thỉnh thoảng bị doạ đuổi ra khỏi nhà hoặc doạ kêu công an bắt con nếu con không ngoan.

Triệu chứng

Các triệu chứng của rối loạn lo âu ở trẻ em có thể bao gồm: sợ hãi, căng thẳng, khó thở, mất ngủ, hay giựt mình trong lúc ngủ, hay nằm mơ thấy ác mộng, bệnh tật, không thể ngồi chơi một mình nếu không có ba mẹ bên cạnh, níu chân mẹ không cho mẹ đi làm. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào này ở con bạn, hãy thảo luận với bác sĩ của mình hoặc chuyên gia tâm lý để biết thêm thông tin và giải pháp trị liệu rối loạn lo âu ở trẻ em.

Cách điều trị

Có nhiều cách để điều trị rối loạn lo âu ở trẻ em, bao gồm: tâm lý trị liệu, thuốc an thần, thảo dược, và các liệu pháp khác. Chọn phương pháp nào phù hợp nhất với con bạn là tùy thuộc vào tình trạng của con bạn, độ tuổi và lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.  Dưới đây là một số phương pháp phổ biến trên thế giới:

  • Trị liệu hành vi nhận thức (CBT): Loại trị liệu này tập trung vào việc xác định và thay đổi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực góp phần gây ra lo lắng. Ngoài ra chuyên gia của chúng tôi còn có những qui trình giúp giải phóng nỗi sợ hãi và giúp trẻ bình tâm và bình tĩnh khi đối mặt với những yếu tố gây bất an.
  • Trị liệu bằng trò chơi: là một hình thức trị liệu sử dụng trò chơi như một phương tiện giao tiếp và biểu đạt. Trò chơi cho phép trẻ bày tỏ cảm xúc, nỗi sợ hãi và mối quan tâm của mình trong một môi trường an toàn và không có sự đe dọa. Liệu pháp trò chơi cho trẻ mắc chứng lo âu có thể bao gồm liệu pháp vẽ tranh, đóng kịch, liệu pháp chơi cát và các hình thức thể hiện sáng tạo khác.
  • Liệu pháp gia đình: liệu pháp gia đình liên quan đến việc làm việc với cả gia đình để giải quyết sự lo lắng của trẻ. Liệu pháp gia đình có thể giúp cải thiện khả năng giao tiếp, củng cố các mối quan hệ và thúc đẩy một môi trường hỗ trợ và hiểu biết cho đứa trẻ, giúp trẻ biết tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.
  • Thực hành chánh niệm: liệu pháp chánh niệm liên quan đến việc dạy trẻ các kỹ thuật chánh niệm, chẳng hạn như hít thở sâu, thiền định và các bài tập thư giãn, để giúp các trẻ kiểm soát các triệu chứng lo âu.
  • Liệu pháp tâm động học: liệu pháp này tập trung vào việc khám phá những suy nghĩ và cảm xúc vô thức có thể góp phần vào sự lo lắng của trẻ. Loại trị liệu này có thể liên quan đến việc nói về những trải nghiệm trong quá khứ và tìm hiểu xem làm thế nào chúng có thể tác động đến trạng thái cảm xúc hiện tại của trẻ.

Rối loạn lo âu ở trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể được điều trị hiệu quả. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở con bạn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cách điều trị rối loạn lo âu ở trẻ em. Chúc các bà mẹ có con vị thành niên của chúng tôi sức khỏe và hạnh phúc!

Vui lòng ghi nguồn nếu bạn chia sẻ bài viết này ở trang khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.157.001