NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH TRẦM CẢM Ở PHỤ NỮ

. Bệnh Trầm Cảm Ở Bà Bầu

Theo thống kê của WHO, mỗi năm có 350.000.000  người mắc phải bệnh trầm cảm. Và có lẽ do phái đẹp bao giờ cũng dễ “đa sầu đa cảm” hơn phái mạnh nên trong thực tế tỉ lệ nữ giới mắc bệnh trầm cảm cũng cao hơn gấp đôi so với  nam giới. Từ vấn đề này đặt ra cho ta một câu hỏi:  Tại sao phụ nữ lại mắc bệnh trầm cảm nhiều đến như vậy? Nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở phụ nữ là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến trầm cảm ở phụ nữ. Thông thường nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở phụ nữ đa số đều là hệ quả hội tụ từ nhiều nguyên nhân chứ không đơn thuần chỉ bắt nguồn từ một lý do duy nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân của bênh trầm cảm ở phụ nữ thường gặp:

  • Do khởi phát từ tâm lý hay lo lắng thái quá đồng thời cũng thường xuyên có quá nhiều những suy nghĩ tiêu cực. Được xem là “ chuyên gia khai quật” nên hầu hết phụ nữ làm gì cũng “nghĩ cho tường tận” đâm ra suy nghĩ, lo lắng nhiều, đội khi biết mình đã mắc bệnh và cố gắng để tìm ra lý do nhưng càng nghĩ càng rối và vô tình thành bệnh mà không kiểm soát được.
  • Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể là một trong những nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở phụ nữ được phát hiện phổ biến . Cụ thể như sau:
  1. Thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt gây ra nhiều triệu chứng đi kèm như mệt mỏi, đầy hơi, dễ cáu gắt,…Tuy đa số các chị em phụ nữ đều có thể chấp nhận được nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp không thể nào thích nghi vì chúng xảy ra quá nghiêm trọng so với người khác và kéo dài trong nhiều ngày. Điều này cũng ảnh hưởng không kém đến sức khỏe cũng như tinh thần của nhiều phụ nữ nhất là ở giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh (giai đoạn này lượng hormone trong cơ thể sụt giảm nhanh chóng) dễ dàng để gây ra các thay đổi tâm sinh lý, nảy sinh phiền muộn, stress và sự ám ảnh lâu dài dẫn tới trầm cảm.
  2. Đối với các chị em phụ nữ đang trong quá trình mang thai thì lượng hormone cơ thể sẽ thay đổi mạnh mẽ và đôi khi hơi đột ngột làm nảy sinh nhiều rắc rối đi kèm, từ những yếu tố đó làm tăng nguy cơ mắc phải trầm cảm ở bà bầu. Ngoài ra, nhiều trường hợp xấu xảy ra ngoài ý muốn như gặp sự cố thai kì như : thai lưu, sẩy thai,… thậm chí là hiếm muộn, vô sinh cũng là những nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở phụ nữ thường xuyên gặp phải.
  3. Về phần các mẹ sau khi sinh thì estrogen và progestrogen trong cơ thể sẽ giảm một cách đột ngột đồng thời hormones tuyến giáp cũng giảm nhanh chóng dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ nội tiết tố gây nên nhiều biến chứng, cảm giác mệt mỏi làm tiền đề cho trầm cảm nảy sinh và phát triển.
  • Từ xưa đến nay , vấn đề gặp phải những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống dường như luôn chiếm vị trí hàng đầu trong những nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Cụ thể:

  1. Các chị em phụ nữ gặp căng thẳng ở nơi làm việc và gia đình. Bị quá tải công việc, cảm thấy bị bóc lột sức lao động hay không được tôn trọng và duy trì công việc (mất việc, nghỉ hưu, …) khiến tâm trạng trở nên nặng nề, mệt mỏi. Hơn thế nữa, phụ nữ ngày nay nhìn chung phải gánh vác trách nhiệm nhiều hơn, không chỉ là “tề gia nội trợ” mà phải “đảm việc nước, đảm việc nhà”. So với nam giới thì sự áp đặt của định kiến trước giờ vẫn luôn bắt buộc người phụ nữ phải lo toan việc nhà nhiều hơn. Bởi lẽ sau áp lực tại nơi làm việc phụ nữ còn phải chịu áp lực công việc nhà, chăm sóc chồng con, … khiến thời gian thư giãn của chị em gần như “tuyệt chủng”, lâu dần tích tụ thành bệnh là chuyện hiển nhiên.
  2. Những căng thẳng, mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân, trong các mối quan hệ chẳng hạn như bị bạo hành, gặp cảnh “mẹ chồng nàng dâu”, mâu thuẫn đồng nghiệp, … Những áp lực liên quan đến kinh tế như làm ăn thua lỗ, chồng nghiện cờ bạc ăn chơi trác tán, ngoại tình, … Tất cả dễ dàng khiến người phụ nữ rơi vào bế tắc, bất lực và trở nên trầm cảm.
  3. Gặp sang chấn tâm lý, stress như mất đi người thân yêu hay sự nghiệp tiêu tan, gia đình ly tán, …
  • Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở phụ nữ còn là các bệnh thực thể, vấn đề về sức khỏe và di truyền. Phụ nữ rất nhạy cảm nên khi mắc bệnh nào đó hoặc gặp khiếm khuyết cơ thể sẽ dễ mặc cảm, tự ti, thu mình lại và buồn bã, chán ghét bản thân mình. Ngoài ra, khi gia đình có người mắc bệnh thì khả năng phụ nữ nhiễm bệnh do gen hoặc tập nhiễm là rất cao.

Nếu như phát hiện thấy bản thân mình hoặc người quen có những triệu chứng trầm cảm như trên thì tốt nhất là nên dẫn họ đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý/ chữa trị cảm xúc để tìm ra nguồn cơn của bệnh và nhanh chóng được trị khỏi. Đồng thời phái mạnh cũng nên tìm hiểu nguyên nhân của trầm cảm ở phụ nữ để có thể hỗ trợ phái đẹp ngày càng đẹp và khỏe hơn nữa nhé!

(Nếu quý độc giả có sử dụng bài viết này, vui lòng ghi rõ nguồn: iwealth.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.157.001