Sợ Công an

Trước khi đến gặp mình thì bạn khách hàng gửi trước 2 trang giấy liệt kê những vấn đề mà cô ấy cần giải quyết.  Trong danh sách sợ hãi cô ấy có ghi một nỗi sợ là “sợ công an”.  Cứ thấy công an là sợ, xem tin tức thấy màu áo rằn ri là tắt tivi hoặc chuyển kênh, đọc báo mạng có chữ công an là tự động lướt qua luôn.  Khổ nỗi, càng né tránh thì bạn lại càng hay bị công an thổi còi trong lúc tham gia giao thông. 

Trong quá trình trị liệu, mình đặt câu hỏi để tìm sự kiện đầu tiên dẫn đến nỗi sợ này.  Bạn kể lại lúc học cấp 1, có lần bạn đi xem công an bắt tội phạm ở trong xóm.  Vốn là một đứa trẻ nghịch phá nên bạn cứ chen lấn vào phía trong để nhìn thấy rõ hơn.  Do bạn nhoi quá nên một chú công an đã dùng dùi cui đánh vào người bạn và quát: “Có muốn bị bắt giống ông kia không?”.  Từ đó về sau là bạn sợ công an, sợ người có chức quyền, ai nói chuyện mà mở to mắt là bạn cũng sợ.  Mình cũng không hiểu sao công an lại đi đánh và đe doạ một đứa trẻ như vậy (bó tay).

Hình ảnh công an bắt tội phạm 2
Công an bắt tội phạm

Sau khi trị liệu thì nỗi sợ biến mất.  Khi về nhà bạn kể lại cho người khác nghe về nỗi sợ này một cách tự nhiên.  Trước đó bạn giấu kín nỗi sợ này như là bí mật của riêng mình.

Mình cũng từng trị liệu cho một số khách hàng khác về nỗi sợ công an nhưng nguyên nhân thì khác nhau.  Có người là do lúc bé hay bị người nhà doạ “không ăn cơm là chú công an bắt”.  Đứa bé bị lập trình suốt như vậy nên đâm ra sợ công an, mặc dù lúc đầu thì cũng không có khái niệm “công an là gì” trong đầu.  Khi lớn lên cần được giúp đỡ hay kêu cứu thì cũng không dám gọi công an.

Cũng có người sợ công an là do từng chứng kiến công an đến nhà, làm việc với ba mẹ, nói chuyện giọng lạnh lùng hay lớn tiếng nên bị ám ảnh và sợ.

Ai trong chúng ta cũng có ít nhiều những nỗi sợ hãi khác nhau ở các mức độ khác nhau.  Nỗi sợ hãi thường đi kèm với cảm giác căng thẳng và lo lắng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý và thể chất của con người.  Ngoài ra các nỗi sợ có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của con người, cản trở chúng ta thích nghi với môi trường xung quanh và khiến cho chúng ta không thể tận hưởng các hoạt động xã hội, du lịch, hoặc tham gia vào các tình huống khác nhau do sợ hãi.

Trị liệu tâm lý có thể giúp con người vượt qua các rào cản này và sống một cuộc sống tự tin và khỏe mạnh hơn.  Hãy liên hệ với chúng tôi nếu như bạn có nỗi sợ cần loại bỏ. 

Hồng Phương Lan

(Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn chia sẻ lại nội dung này trên trang khác)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.157.001